LSMT PHẦN 1: Những bức họa đầu tiên

lsnt bài 1

MỸ THUẬT THỜI TIỀN SỬ: NHỮNG BỨC HỌA ĐẦU TIÊN

Thời tiền sử ôm trùm một mảng niên đại hơn hai triệu năm, nhưng nghệ thuật mới xuất hiện chừng khoảng 30.000 năm từ thời đồ đá cũ. Những hình vẽ sớm nhất của loài người còn tìm thấy được trong các hang động có lẽ chưa ai hiểu được ý nghĩa thật sự của chúng, nhưng sự sống lệ thuộc vào việc săn bắn khiến những bức tranh vẽ về những thú vật đó không đơn thuần chỉ để trang trí, mà có thể là thể hiện tín ngưỡng và thỏa mãn mơ ước được chế ngự linh hồn con vật, tước đi sức mạnh của nó trong mỗi cuộc săn.

Sự liên quan này thấy rõ ở tính chất tự nhiên và sự chính xác lạ lùng về mặt cơ thể học của những con thú. Những người thợ săn “họa sĩ”

– Năm 1897, tại một hang đá ở miền Bắc Tây Ban Nha, người ta phát hiện được hình vẽ “con bò rừng” dài 195cm, được xác định vào khoảng 15.000 – 12.000 tCN (H1), mà lúc đầu người ta vẫn nghĩ là một vụ lừa bịp.

– Trong một hang động tại Lascaux ở Pháp, cũng có hình vẽ “Bò” khoảng 15.000 – 10.000 tCN (H2).

– Một bức tranh nữa trong hang động ở Tây Ban Nha (H3).

+ Dụng cụ: Có thể là cọng sậy rỗng, một que củi cháy dở hay những vật cứng để khắc, vạch lên đá mềm là những vách, nóc hang.

+ Màu sắc: Dùng chất khoáng thiên nhiên như đất sét, đá có màu đỏ, vàng, nâu và màu đen từ than gỗ. Được bôi lên bằng tay hay phết lên bằng bàn chải làm từ cây sậy hoặc lông thú cùng với chất kết dính là mỡ động vật.

mỹ thuật thời tiền sử
Con bò rừng. 15.000-12.000 tCN. Tây Ban Nha.

+ Hình vẽ: Thường là những con thú, đôi khi có cả con người. Phương tiện thể hiện tuy rất đơn sơ, nhưng hiệu quả thì đáng kinh ngạc. Nó càng huyền bí và cực kỳ sống động trong cảnh vắng lặng kỳ dị và mờ tối trong hang đá. Trong thời kỳ mà sự sống còn tuỳ thuộc rất lớn từ kết quả của việc săn bắn và thiên nhiên nhiên còn rất bí ẩn với sức mạnh đáng sợ của nó thì ý nghĩa của những hình vẽ rất có thể là chức năng tế lễ và cả ma thuật.

hang lascaux
H2. Trích đoạn “Hang bò rừng”. 15.000-10.000 TCN. Lascaux, Pháp
đàn nai altamira
H3. Đàn nai, hang động ở Tây Ban Nha

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *