Lộ trình học vẽ ôn thi năng khiếu khối H

uu-dai-thang-11

Lộ trình học vẽ điển hình của một học viên khi ôn thi năng khiếu khối H: Là người yêu thích, đam mê hội họa, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua những thông tin liên quan đến nó, điển hình như lộ trình ôn thi năng khiếu khối H, khối V. We Art sẽ cùng bạn tìm hiểu về lộ trình học vẽ điển hình của một học viên khi ôn thi khối năng khiếu nhé!

1. Những điều cơ bản cần biết về môn vẽ khối H

Môn năng khiếu thi khối H gồm: Hình họa mỹ thuật (H1) + Bố cục trang trí màu (H2) + Văn

Các bạn thi khối H phải thực hiện 1 môn thi văn hóa và 2 môn thi năng khiếu. Điểm môn thi văn hóa sẽ được xác định trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, riêng về môn năng khiếu thì thời gian và đề thi sẽ do trường mà các bạn đăng ký thi ra đề. Riêng với môn thi năng khiếu sẽ tính điểm như sau:

Hình họa mỹ thuật (H1)+Bố cục trang trí màu (H2) theo thang điểm 10 và không nhân hệ số 2

1.1 Bài thi H1 (Hình họa mỹ thuật)

– Vẽ hình họa người, bao gồm 4 phần thi, mỗi phần 45 phút, thời gian nghỉ giữa tiết 15 phút.

+ Phần 1: Thi bố cục, dựng dáng lớn và hình lớn.

+ Phần 2: Thi dựng hình chi tiết.

+ Phần 3: Thi phân tích cấu trúc bề mặt và gợi hướng ánh sáng lớn.

+ Phần 4: Thi tập trung đẩy sâu những chi tiết gần nhất.

1.2 Bài thi H2 (Bố cục trang trí màu)

Thời gian làm bài: 240 phút

– Vẽ trang trí màu thi, bài thi này thi với tổng thời gian thi là 4 tiếng các thí sinh cần tự căn chỉnh thời gian cho phù hợp.

2. Lộ trình học vẽ điển hình của một học viên khi ôn thi năng khiếu khối H

Để đạt được kết quả cao bạn cần bám sát lộ trình sau đây:

 • Hiểu rõ môn học và nắm vững các kiến thức về phối cảnh, tỷ lệ, bố cục
 • Học vẽ bắt đầu từ những mẫu dễ đến mẫu khó để tránh gây ra sự chán nản. Học vẽ theo phương pháp tiến đều đặn, kiên trì và theo lộ trình mà các giáo viên chỉ dẫn cho bạn.
 • Ngoài thời gian luyện kỹ năng trong các giờ vẽ các bạn phải dành thêm thời gian để trau dồi nhận thức về môn học thông qua bằng các bài viết trên mạng, sách hoặc báo…
 • Rèn luyện thể dục mỗi ngày để nâng cao sức khỏe, đặc biệt là đôi tay để tránh cơ bắp bị mệt mỏi là ảnh hưởng đến chất lượng khi vẽ trong thời gian dài
 • Thời gian học vẽ phù hợp là từ 2 đến 3 buổi/1 tuần và phải hoàn thiện ít nhất 3 bài trong tuần. Khi đã vẽ phải hoàn thiện bài, không nên bỏ dở nửa chừng vì đây là thói quen không tốt.
 • Tìm kiếm trung tâm luyện thi uy tín, chất lượng và có đội ngũ giảng viên là giáo viên tại các trường đại học và bạn đăng ký hoặc trung tâm có nhiều giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề để được bổ sung kỹ năng và kiến thức mỹ thuật đầy đủ

3. LƯU Ý 

– Các trường đại học khối H trừ chuyên ngành sư phạm, đào tạo đa ngành đa nghề nhưng quan trọng khi ra trường sinh viên cần phải áp dụng được khối kiến thức đã học vào cuộc sống.

– Các trường chuyên về nghệ thuật đòi hỏi sinh viên ngoài những thời gian học tại trường còn phải có kiến thức nghề nghiệp thực tế.

– Đối với các ngành khối H, cái sinh viên cần phải có là: Thành thạo các phần mềm hỗ trợ như: Corel, IL,  IE, Photoshop, Autocad…v.v; kinh nghiệm làm việc và ngoại ngữ. Do đó sinh viên nên học thêm các phần mềm hỗ trợ thiết kế và làm thêm tại các công ty chuyên về lĩnh vực đó.

– Đối với sinh viên học các trường khối H, khi ra trường có thể đảm nhiệm các công việc như: Thiết kế đồ học,  Thiết kế thời trang, Thiết kế nội thất, Thiết kế công nghiệp. 

3.1 Thời gian luyện thi thích hợp cho khối H

Thời gian ôn luyện trung bình là một năm, thời gian ôn luyện càng dài thì cơ hội để thi đỗ vào trường càng cao. Tuy nhiên cũng có những trường hợp ôn thi ngắn 2,3 tháng đã đỗ . Vì vậy để có kết quả như ý ngoài yếu tố về thời gian ôn, năng khiếu thì còn là yếu tố về sự kiên trì rèn luyện.

3.2 Khi nào nên luyện thi

 • Khi bạn thực sự yêu thích vẽ, vẽ là sở thích cũng như đam mê của bạn từ lâu. Bạn muốn trở thành họa sĩ hoặc nhà thiết kế.
 • Khi bạn bước vào lớp 10 và muốn xác định khối thi sớm
 • Khi bạn bước vào lớp 11 với mong muốn rõ ràng hơn về sau này mình sẽ làm nghề gì
 • Khi bạn học lớp 12, đã xác định khối mình muốn thi là khối H, hoặc đang phân vân lựa chọn ngành hoặc thậm chí là…do mình học không tốt các môn tự nhiên.
 • Khi bạn đã đỗ và đang học một trường đại học nào đó nhưng không đúng sở thích, không thấy đam mê, muốn chuyển ngành nghề, hoặc đơn giản là vì năm lớp 12 gia đình bắt thi ngành mình không muốn, giờ muốn thi theo ý mình. (Trường hợp này khá nhiều)
 • Khi bạn đã đi làm nhưng muốn học nâng bằng cấp lên thông qua hệ tại chức của các trường Đại học.
 • Khi bạn có thời gian và muốn học vẽ để giải trí
 • Khi bạn không tự tin về năng khiếu của mình, muốn tìm đến một môi trường chuyên nghiệp hơn để thử sức , học hỏi và cố gắng.

3.3 Khối H có đòi hỏi năng khiếu gì đặc biệt không?

 • Khối H đòi hỏi sự rèn luyện nhiều hơn năng khiếu. Có nhiều bạn suy nghĩ rằng đã nói đến thi năng khiếu thì năng khiếu phải tốt, nhưng điều này chỉ đúng có 1 nửa.

 • Năng khiếu chỉ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn, yêu thích hơn và từ đó có sự cố gắng nhiều hơn trong việc học vẽ mà thôi

 • Quá trình ôn luyện đòi hỏi sự kiên trì và lòng quyết tâm rất cao, nhiều người ỷ lại vào năng khiếu rất khó tiếp thu kiến thức mới. Vẽ bản năng chỉ được được vậy thôi, không tiến xa hơn được. Và thường thích gì vẽ nấy không theo bài bản.

 • Quá trình học thường có nhiều bài tập, bạn phải hoàn thành từng bài và như vậy cũng chỉ là 1 mục tiêu ngắn hạn và không có gì đặc biệt

 • Bất cứ học cái gì cũng đều đòi hỏi bạn phải rèn luyện , bạn đặc biệt hơn người khác bởi vì bạn biết vẽ và chỉ như vậy thôi. Hãy suy nghĩ đơn giản!

3.4 Chưa biết gì về khối H có luyện thi được hay không?

Trước tiên bạn cần tìm hiểu khối H có thể thi được ngành nghề gì? Có phù hợp với sở thích và khả năng của bạn hay không

Các bạn nên thử sức mình một thời gian ngắn bằng việc tìm lớp ôn luyện khối H sau đó dựa trên khả năng tiếp thu bài giảng của mình cũng như nhận xét của giáo viên để quyết định chính xác. Việc này bạn nên làm càng sớm càng tốt,năm lớp 10,11 chẳng hạn vì như vậy sẽ có thời gian để quyết định tốt hơn .

Nếu bạn yêu thích các ngành nghề liên quan đến Kiến Trúc, Thiết Kế, Đồ Họa,… đừng chần chừ hãy trở thành 1 phần của đại gia đình We Art Studio!

Mời các bạn tham khảo một số khóa học tại trung tâm: 

Mỹ thuật cơ bản: www.weart.vn/my-thuat-co-ban

Mỹ thuật ứng dụng: https://weart.vn/my-thuat-ung-dung/

Luyện thi khối H: https://weart.vn/luyen-thi-khoi-h-kien-truc-tai-ha-noi/

Luyện thi khối V: https://weart.vn/luyen-thi-khoi-v-kien-truc-tai-ha-noi/

We Art Studio tự hào là trung tâm luyện thi mỹ thuật khối V – H chuyên nghiệp số một tại Hà Nội

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ We Art Studio:
-Địa chỉ: 26LK8 KHU DV HÀ TRÌ (CẠNH SÂN BÓNG HÀ TRÌ) – HÀ ĐÔNG, HÀ NỘI
-Email: weartvn@gmail.com
-Số điện thoại: 0964360000
-Website: www.weart.vn
-Fanpage: www.fb.com/weartstudio

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *