Vincent van Gogh – Một trong những nhân vật nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất trong nghệ thuật phương Tây


Vincent Willem van Gogh là một họa sĩ theo trường phái Hậu ấn tượng người Hà Lan , người sau này đã trở thành một trong những nhân vật nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất trong nghệ thuật phương Tây lịch sử. Trong một thập kỷ, ông đã tạo ra khoảng 2.100 tác phẩm nghệ thuật, bao gồm khoảng 860 bức tranh sơn dầu , hầu hết đều có niên đại từ hai năm cuối đời của ông. Chúng bao gồm phong cảnh , tĩnh vật , chân dung và chân dung tự họa , và được đặc trưng bởi màu sắc đậm và nét vẽ ấn tượng, bốc đồng và biểu cảm điều đó đã đóng góp vào nền tảng của nghệ thuật hiện đại .


Chân dung tự họa , 1887,
Viện nghệ thuật Chicago.

Hôm nay We Art studio xin được giới thiệu về tiểu sử cùng những tác phẩm nổi tiếng sẽ giúp các bạn có thêm thông tin về họa sĩ tài ba này.

Tiểu sử của Vincent van Gogh.


Vincent van Gogh vào năm 1873, khi ông làm việc tại phòng trưng bày Goupil & Cie.

Van Gogh sinh ra trong một gia đình trung lưu. Khi còn nhỏ, anh rất nghiêm túc, ít nói và hay suy nghĩ. Ông bắt đầu vẽ từ khi còn trẻ và khi còn trẻ, ông làm công việc buôn bán nghệ thuật , thường xuyên đi du lịch, nhưng trở nên chán nản sau khi được chuyển đến London. Ông chuyển sang tôn giáo và dành thời gian làm nhà truyền giáo Tin lành ở miền nam nước Bỉ. Ông sống trong tình trạng ốm yếu và cô độc trước khi bắt đầu vẽ tranh vào năm 1881, sau khi trở về nhà với cha mẹ của mình. Em trai của ông, Theo đã hỗ trợ ông về mặt tài chính; hai người đã giữ một thư từ dài qua thư .


Nhà của Van Gogh ở Cuesmes ;
trong khi ở đó anh ấy quyết định trở thành một nghệ sĩ

Những bức tranh của Van Gogh đã không bán được trong suốt cuộc đời của ông, trong thời gian đó ông thường bị coi là một kẻ điên, một kẻ thất bại, mặc dù một số nhà sưu tập đã nhận ra giá trị của tác phẩm của ông. Danh tiếng của ông chỉ đến sau khi ông qua đời, khi ông phát triển trong trí tưởng tượng của công chúng thành một thiên tài bị hiểu lầm. [6] Danh tiếng của ông tăng lên vào đầu thế kỷ 20 khi các yếu tố trong phong cách của ông được kết hợp bởi Fauves và những người theo chủ nghĩa Biểu hiện Đức . Ông đã đạt được thành công rộng rãi về mặt phê bình và thương mại trong nhiều thập kỷ sau đó, và được nhớ đến như một họa sĩ quan trọng nhưng bi thảm, người có tính cách rắc rối là điển hình cho lý tưởng lãng mạn của người nghệ sĩ bị tra tấn .

Ngày nay, các tác phẩm của Van Gogh là một trong những bức tranh đắt nhất thế giới từng được bán và di sản của ông được vinh danh bởi một bảo tàng mang tên ông, Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam, nơi lưu giữ bộ sưu tập tranh và bản vẽ lớn nhất thế giới của ông.

Các tác phẩm của Van Gogh

Sự phát triển về phong cách của Van Gogh thường liên quan đến những khoảng thời gian ông sống ở những nơi khác nhau trên khắp châu Âu. Ông có khuynh hướng đắm mình trong văn hoá địa phương và điều kiện ánh sáng, mặc dù ông vẫn giữ một cái nhìn cá nhân rất cao. Con đường thăng tiến của ông với tư cách là một họa sĩ rất chậm chạp, ông cũng tự nhận thức được những hạn chế của mình. Ông thường xuyên về nhà, có thể để tìm ra những kích thích thị giác mới, và tiếp tục phát triển kỹ năng của mình.

Chân dung Bác Sĩ Gachet, từng được bán với giá 82,5 triệu USD

Chân dung Bác sĩ Gachet là một trong những bức tranh được mọi người tôn kính nhất của họa sĩ người Hà Lan Vincent van Gogh. Bức tranh vẽ bác sĩ paul Gachet, người đã chăm sóc Van Gogh trong những tháng cuối cùng của cuộc đời mình. Có hai phiên bản chân dung được chứng thực, cả hai đều được vẽ vào tháng 6 năm 1890 tại Auver-sur-Oise. Cả hai bức đều vẽ Gachet đang ngồi ở bàn và tựa đầu vào cánh tay phải của mình, nhưng chúng có thể dễ dàng phân biệt hai bức về màu sắc và phong cách. Vào tháng 5 năm 1990, phiên bản đầu tiên đã được bán đấu giá 82,5 triệu đô la (tương ứng 154,5 triệu đô la ngày nay), đó là một kỷ lục về mức giá cao nhất từ trước đến nay trả cho một bức tranh. Kỷ lục này không có đối thủ cho đến tháng 6 năm 2006 thì bị vượt qua bởi bức Chân dung Adele Bloch-Bauer.

Hoa diên vĩ- 1889

Hoa diên vĩ được vẽ trước lần lên cơn đầu tiên của ông ở nhà thương điên. Bức tranh không có sự căng thẳng cao độ thường thấy trong những tác phẩm sau này của ông. Ông gọi bức tranh là “cột thu lôi cho bệnh tình của mình”, bởi ông cảm thấy rằng ông có thể ngăn mình phát điên bằng cách tiếp tục vẽ.

Con đường cùng cây bách và sao

Con đường cùng cây bách và sao , còn được gọi là Con đường quê ban đêm ở Provence, là một bức tranh sơn dầu trên voan năm 1890 của họa sĩ Hậu ấn tượng Vincent van Gogh. Đây là bức tranh cuối cùng ông vẽ ở Pháp – chính là nơi mà trước đó ông vẽ bức Đêm đầy sao nổi tiếng. Bức tranh là một phần của bộ sưu tập tranh van Gogh lớn của Bảo tàng Kröller-Müller, nằm trong Vườn quốc gia Hoge Veluwe tại Otterlo, Hà Lan.


Chân dung tự họa với mũ rơm, Paris, mùa đông1887–88. Bảo tàng Nghệ thuật Trung tâm, New York


Van Gogh đã tạo ra hơn 43 bức chân dung tự họa trong khoảng thời gian từ 1885 đến 1889. Chúng thường được hoàn thành theo chuỗi, chẳng hạn như những bức vẽ ở Paris vào giữa năm 1887, và tiếp tục như vậy cho đến một thời gian ngắn trước khi ông mất. Nói chung, những bức chân dung là những nghiên cứu, thử nghiệm của ông. Chúng được thực hiện ở những giai đoạn mà ông hướng nội, không muốn tiếp xúc với người khác, hoặc khi thiếu các hình mẫu, vậy nên ông tự họa bản thân.

Một số hình ảnh các tác phẩm của ông :

Lọ với mười lăm bông hoa hướng dương
Đồng lúa mì dưới bầu trời vần vũ


Chân dung mẹ họa sĩ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *