Nên học diễn họa tay hay diễn họa máy? Nên học diễn họa ở đâu?

Diễn họa tay và diễn họa máy cái nào quan trọng hơn? Đó là câu hỏi muôn thưở mà hầu hết các bạn sinh viên Kiến Trúc – Thiết kế mới vào trường đều thắc mắc để chọn ra được một hướng đi cho mình.Trong chúng ta có ai đã từng nhấc bút lên vẽ tay phác thảo mấy nét rồi lại bỏ cuộc và bật máy tính lên? Cùng We Art Studio tìm hiểu sự khác nhau của diễn họa tay mà diễn họa máy nhé!

Trước hết Diễn họa kiến trúc là gì? Diễn họa kiến
trúc là nghệ thuật hội họa vẽ các công trình kiến trúc.

Các bản diễn họa diễn họa kiến trúc phải thể hiện được
nét đẹp dựa trên cơ sở các bản vẽ kỹ thuật có trước.

Để có được bản vẽ hoàn hảo bạn cần hiểu các ký hiệu được quy ước trong bản vẽ thì bạn còn phải chú ý tới bố cục, tỷ lệ và tính toán được hết tất cả mọi thứ chứ không thể vẽ một cách tùy hứng và phóng khoáng như vẽ mỹ thuật được.

1. Diễn họa máy

Trong lĩnh vực diễn họa, “vẽ máy” sẽ cho chúng ta cái nhìn trực quan, sát với thực tế thi công nhất. Trong khi đó ”vẽ tay” lại giúp chúng ta thấy được cảm xúc trong từng nét vẽ.

Lợi ích to lớn mà “vẽ máy” đem lại, đặc biệt là về hiệu suất trong việc thể hiện bản vẽ kỹ thuật với số lượng cực kì lớn.

Một bản vẽ kỹ thuật thi công vẽ tay có thể mất vài tiếng đồng hồ, trong khi thời gian hoàn thành chính bản vẽ đó bằng máy tính chỉ là 10 – 15 phút.

Trong lĩnh vực diễn họa, “vẽ máy” sẽ cho chúng ta cái nhìn trực quan, sát với thực tế thi công nhất. Trong khi đó “vẽ tay” lại giúp chúng ta thấy được cảm xúc trong từng nét vẽ.

2. Diễn họa tay

Tính cảm xúc, cảm giác được cầm trên tay cây cọ, lướt vẽ những đường thẳng đường cong trên trang giấy, mang lại được chất riêng của người diễn họa. Diễn họa tay cũng là cách gần nhất để tiếp cận ý tưởng ban đầu của bạn, mang đến sự tự do sáng tạo và giúp phát triển các kỹ năng phân tích

1. Vẽ tay là cách gần nhất để tiếp cận ý tưởng ban đầu của bạn:
Phác thảo và vẽ tay là phương thức nhanh nhất để bạn truyền tải ý tưởng của mình thông qua một trang giấy. Đối với kiến trúc sư, những ý tưởng sáng tạo thường đến mà chẳng bao giờ báo trước. Đó là lý do tại sao nếu bạn không có ý định trở thành Michelangelo thì ít nhất bạn nên cố gắng tập phác thảo càng nhiều càng tốt. Đây sẽ là con đường ngắn nhất để bạn chạm đến trí tưởng tượng phong phú của mình.

2. Vẽ tay mang đến sự tự do và sáng tạo:
Có lẽ mọi người đều đồng ý rằng đôi bàn tay chính là công cụ cho bạn sự tự do vô hạn khi vẽ. Không có máy tính nào có thể thực hiện chính xác đường phác thảo như chính tay bạn vẽ ra. Phác thảo còn cho phép bạn ghi lại những ý tưởng đa dạng của mình, từ đó chọn ra ý tưởng tốt nhất để phát triển. Do đó, vẽ tay giúp bạn rèn luyện và nâng cao sức sáng tạo.

3. Vẽ tay giúp phát triển các kỹ năng phân tích:
Để hình dung một bản kế hoạch thiết kế, các chi tiết cần được đặc biệt lưu tâm. Một kiến trúc sư cảnh quan cần nghiên cứu sâu sắc bản chất của từng đối tượng trong một khung cảnh như: hình dạng, vật liệu, thảm thực vật… Các đối tượng sẽ tương tác với nhau như thế nào, phản chiếu ánh sáng, bóng tối ra sao – tất cả những điều trên đều cần kiến trúc sư phải quan sát và phân tích cặn kẽ. Vẽ tay sẽ dạy cho bạn cả hai thứ – quan sát và suy nghĩ như thế nào cho hợp lý.

Trong thời đại phát triển của máy tính, chúng ta có thể cảm nhận thấy nghệ thuật vẽ tay đang dần dần mất đi. Điều này cũng tương tự như việc nghe một cuốn tiểu thuyết được đọc to và đọc một cuốn tiểu thuyết trên giấy, việc đọc cho phép chúng ta mơ mộng hơn, tạo ra mối liên hệ với những điều vượt ra ngoài trang giấy. Cũng như thế, vẽ tay kích thích trí tưởng tượng và cho phép chúng ta suy xét các ý tưởng – một dấu hiệu tốt để nhận biết rằng chúng ta đang thực sự sống.

Nguồn: lanarchs/dpsdesign

TÓM LẠI

Diễn họa Máy hay Diễn họa Tay đều chỉ là 2 phương thức thể hiện thiết kế; điều quan trọng vẫn là tính công năng vả thẩm mỹ của thiết kế đấy, sự tâm huyết và nghiêm túc với nghề của người thiết kế hay người diễn họa.

Với những ưu điểm về mặt chân thực và công nghiệp ở tốc độ và chất lượng đồng đều, Diễn họa Máy phù hợp với những công đoạn triển khai thiết kế hoàn thiện, chuẩn bị sẵn sàng để thuyết trình trước khách hàng, trước chủ đầu, và đặc biệt là đưa vào thiết kế hàng loạt trong những môi trường chuyên biệt.

Với những ưu thế ở mặt cảm xúc và chất riêng, Diễn họa Tay lại ăn điểm trong những công đoạn phác thảo ý tưởng, triển khai những xúc cảm ban đầu của người nghệ sĩ trước đề bài của khách hàng đưa cho. Đặc biệt với những môi trường công ty thiết kế chia nhiều công đoạn, người thiết kế ở giai đoạn 1 (đảm nhiệm vai trò đưa ra concept, phát triển ý tưởng) sau khi lấy nội dung từ khách hàng thì hoàn toàn có thể sử dụng diễn họa tay như một công cụ đắc lực của mình trước khi chuyển công việc cho những người ở giai đoạn 2,3 (triển khai thiết kế chi tiết).

Đối với các bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên mới vào trường, vẽ tay là thứ tuyệt đối không thể xem nhẹ.

Các bạn tham khảo: Diễn họa kiến trúc tại We Art Studio

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ We Art Studio:
-Địa chỉ: 26LK8 KHU DV HÀ TRÌ (CẠNH SÂN BÓNG HÀ TRÌ) – HÀ ĐÔNG, HÀ NỘI
-Email: weartvn@gmail.com
-Số điện thoại: 0964360000
-Website: www.weart.vn
-Fanpage: www.fb.com/weartstudio

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *