Pablo Picasso – Hoạ sĩ thiên tài của Thế kỷ 20

picasso

Pablo Picasso là một trong những họa sỹ nổi tiếng nhất, có ảnh hưởng đối với nền nghệ thuật thế giới hơn bất cứ một nghệ sỹ nào khác của thế kỷ 20. Ông được coi là người đã tạo ra nền nghệ thuật hiện đại.

Hôm nay We Art Studio xin được giới thiệu về hoạ sĩ thiên tài của thế kỷ 20 – danh họa Pablo Picasso, sẽ giúp các bạn có thêm thông tin về người họa sỹ tài danh này.

Tiểu sử của họa sĩ Picasso

hoa si picasso
Pablo Picasso – Danh họa bậc nhất của Thế kỷ 20

Pablo Ruiz Picasso (sinh ngày 25/10/1881, mất ngày 8/4/1973), thường được biết tới với tên Pablo Picasso hay Picasso, là một họa sĩ và nhà điêu khắc người Tây Ban Nha. Picasso là con đầu lòng của ông José Ruiz y Blasco và bà María Picasso y López. Ông được đặt tên thánh là Pablo, Diego, José, Francisco de Paula, Juan Nepomuceno, Maria de los Remedios và Cipriano de la Santísima Trinidad.

 Ngay từ khi còn nhỏ, Picasso đã bộc lộ sự say mê và năng khiếu trong lĩnh vực hội họa, theo mẹ ông kể lại thì từ đầu tiên mà cậu bé Pablo nói được chính là “piz”, cách nói tắt của từ “lápiz”, trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là bút chì. Cha của Picasso là một họa sĩ chuyên vẽ chim theo trường phái hiện thực, ông José còn là một giảng viên nghệ thuật và phụ trách bảo tàng địa phương, trường Mỹ thuật công nghệ tạo hình của Barcelona. Vì vậy, Picassocó được những bài học đầu tiên về nghệ thuật chính từ cha mình.

danh hoa picasso

Vào Học viện mỹ thuật (Academia de San Fernando) tại Madrid được chưa đầy một năm, năm 1900 Picasso đã bỏ học để sang Paris, trung tâm nghệ thuật của Châu Âu thời kỳ đó. Tại thủ đô nước Pháp, ông sống cùng Max Jacob, một nhà báo và nhà thơ, người đã giúp Pablo học tiếng Pháp. Đây là giai đoạn khó khăn của người họa sĩ trẻ khi ông phải sống trong cảnh nghèo túng, lạnh lẽo và đôi khi tuyệt vọng, phần lớn tác phẩm của Pablo đã phải đốt để sưởi ấm cho căn phòng nhỏ của hai người. Năm 1901, cùng với người bạn Soler, Picasso đã thành lập tờ tạp chí Arte Joven ở Madrid. Số đầu tiên của tạp chí hoàn toàn do Pablo minh họa.

Trong những năm đầu của thế kỉ 20, Picasso thường xuyên qua lại giữa hai thành phố Barcelona và Paris. Tại Paris, Picasso kết bạn với rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng ở khu Montmartre và Montparnasse, trong đó có người sáng lập trường phái siêu thực André Breton, nhà thơ Guillaume Apollinaire và nhà văn Gertrude Stein. Năm 1911, Picasso và Apollinaire thậm chí đã từng bị bắt giữ vì bị nghi ăn trộm bức tranh Mona Lisa khỏi Bảo tàng Louvre nhưng cuối cùng hai người cũng được tha vì vô tội.

Năm 1904, ông bắt đầu mối quan hệ lâu dài với Fernande Olivier, người phụ nữ xuất hiện trong rất nhiều tác phẩm Thời kỳ Hồng của họa sĩ. Thời kỳ này được gọi là Thời kỳ Hồng vì đây là thời kỳ ông toàn dùng màu hồng nhạt mềm mại để làm nền tranh cho mình, thời kỳ Hồng của ông được tồn tại trong 3 năm. Sau khi bắt đầu nổi tiếng và trở nên giàu có, Picasso đã bỏ Olivier để quan hệ với Marcelle Humbert mà ông gọi đơn giản là Eva, chủ đề của rất nhiều bức tranh theo trường phái lập thể của ông. Sau đó ông còn đi lại với nhiều người phụ nữ khác mặc dù đã có vợ và con.

Pablo Picasso từ trần ngày 8 tháng 4 năm 1973 tại Mougins, Pháp, thọ 92 tuổi. Ông đã để lại một tài sản Mỹ thuật đồ sộ gồm: 1800 bức tranh sơn dầu, 3 vạn bản tranh, 7000 bức ký họa phác thảo và có khá nhiều tác phẩm khó hiểu. Picasso được an táng tại công viên Vauvenargues ở Vauvenargues, Bouches-du-Rhône.

 Tác Phẩm của Picasso

Các tác phẩm của Picasso thường được phân loại theo các thời kỳ khác nhau. Tuy rằng tên gọi các thời kỳ sáng tác sau này của họa sĩ còn gây nhiều tranh cãi, người ta phần lớn đều chấp nhận cách phân chia thời kỳ đầu sáng tác của Picasso thành 5 thời kỳ :

  • Thời kỳ Xanh (1901–1904)

  • Thời kỳ Hồng (1904–1906)

  • Thời kỳ Ảnh hưởng Phi châu – điêu khắc (1908–1909)\

  • Thời kỳ Lập thể phân tích (1909–1912)

  • Thời kỳ Lập thể tổng hợp (1912–1919).

Trong suốt cuộc đời của mình, hơn 75 năm, ông đã sáng tác hàng nghìn tác phẩm không những phong phú về thể loại bao gồm  tranh, điêu khắc, ảnh và đồ gốm mà còn đa dạng về chất liệu.

 Trước 190Picasso bắt đầu tập vẽ dưới sự hướng dẫn của cha ông từ năm 1890. Sự tiến bộ trong kỹ thuật của họa sĩ có thể thấy trong bộ sưu tập các tác phẩm thời kì đầu ở Bảo tàng Museu Picasso tại Barcelona. Có thể thấy chủ nghĩa hiện thực hàn lâm trong các tác phẩm thời kì đầu này, tiêu biểu là bức The First Communion (1896).

first-communion-1896
Bức The First Communion (1896) – Pablo Picasso

 Cũng năm 1896, khi mới 14 tuổi, Picasso đã hoàn thành tác phẩm Portrait of Aunt Pepa (Chân dung dì Pepa), một bức chân dung gây ấn tượng sâu sắc đến mức Juan-Eduardo Cirlot đã đánh giá rằng “không nghi ngờ gì nữa, đây là một trong những tác phẩm lớn nhất trong lịch sử hội họa Tây Ban Nha”. Năm 1897, chủ nghĩa hiện thực của Picasso bắt đầu chịu ảnh hưởng của chủ nghĩa tượng trưng, thể hiện qua một loạt các bức tranh phong cảnh sử dụng tông màu xanh lá cây và tím không tự nhiên.

portrait-of-aunt-pepa-1896
Bức Portrait of Aunt Pepa (Chân dung dì Pepa) – Pablo Picasso

 Thời kỳ Xanh (1901–1904), Trong thời kỳ này, tác phẩm của Picasso có tông màu tối hơn với màu chủ đạo là xanh thẫm, đôi khi được làm ấm hơn bởi các màu khác. Mốc bắt đầu của Thời kỳ Xanh không rõ ràng, nó có thể bắt đầu từ mùa xuân năm 1901 ở Tây Ban Nha, hoặc ở Paris nửa cuối năm đó. Có lẽ cách dùng màu của họa sĩ chịu ảnh hưởng từ chuyến đi xuyên Tây Ban Nha và sự tự sát của người bạn Carlos Casagemas.

the-soup
 Bức The Soup ( 1902 ) – Pablo Picasso

 

 Thời kỳ Hồng (1905–1907)Các tác phẩm của Picasso trong giai đoạn này mang vẻ tươi tắn hơn với việc sử dụng nhiều màu cam và hồng. Năm 1904 tại Paris, Picasso gặp Fernande Olivier, một người mẫu cho các họa sĩ và nhà điêu khắc, rất nhiều tác phẩm của ông trong thời kỳ này chịu ảnh hưởng bởi mối quan hệ nồng ấm giữa hai người.

Family_of_Saltimbanques
 Bức The Family of Saltimbanques ( Gia đình người làm xiếc ) ( 1905 ) – Pablo Picasso

 Thời kỳ Ảnh hưởng Phi châu (1908–1909), Thời kỳ Ảnh hưởng Phi châu bắt đầu với tác phẩm nổi tiếng Những cô nàng ở Avignon (Les Demoiselles d’Avignon) lấy cảm hứng từ những đồ tạo tác Phi châu. Ông cho rằng mọi loại nghệ thuật phải tự học được cái hay của nhau. Ông chọn châu Phi làm cản hứng của mình bởi tính Lập thể rõ ràng của nó.

apicasso-14261
Bức Những cô nàng ở Avignon (Les Demoiselles d’Avignon) ( 1907 ) – Pablo Picasso

Thời kỳ Lập thể phân tích (1909–1912), Chủ nghĩa Lập thể phân tích là phong cách vẽ mà Picasso đã phát triển cùng Georges Braque theo đó sử dụng những màuđơn sắc ngả nâu cho các tác phẩm. Các vật thể sẽ được hai họa sĩ tách thành những bộ phận riêng biệt và “phân tích” chúng theo hình dạng bộ phận này.

Pablo Picasso, "Still life with liquor bottles", 1909
Pablo Picasso, “Still life with liquor bottles”, 1909

Thời kỳ Lập thể tổng hợp (1912–1919), Đây là sự phát triển chủ nghĩa lập thể của Picasso với việc sử dụng nghệ thuật cắt dán bằng các chất liệu vải, giấy báo, giấy dán tường để mô tả đề tài tĩnh vật và nhân vật.

lt-th-2
Chủ nghĩa cổ điển và siêu thực, Sau Thế chiến thứ nhất, Picasso bắt đầu thực hiện các tác phẩm theo trường phái tân cổ điển (neoclassicism). Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Picasso, bức Guernica đã được sáng tác trong thời kì này. Bức tranh mô tả cuộc ném bom vào Guernica của phát xít Đức trong Nội chiến Tây Ban Nha.

bức Guernica picasso
 Bức Guernica – Picasso

Picasso là một trong 250 nhà điêu khắc tham gia Triển lãm điêu khắc quốc tế lần thứ 3 tổ chức tại Bảo tàng mỹ thuật Philadelphia vào mùa hè năm 1949. Trong thập niên 1950, họa sĩ một lần nữa thay đổi phong cách sáng tác, ông thực hiện các bức tranh dựa trên phong cách của các bậc thầy cổ điển như Diego Velázquez, Goya, Poussin, Édouard Manet, Courbet và Delacroix.

Khi Picasso qua đời, rất nhiều tác phẩm do họa sĩ sáng tác vẫn thuộc quyền sở hữu của ông vì Picasso cảm thấy không cần thiết phải bán chúng. Thêm vào đó, ông còn có một bộ sưu tập rất giá trị các tác phẩm của những họa sĩ yêu thích như Henri Matisse. Vì Picasso không để lại di chúc, một phần bộ sưu tập này được dùng để trả thuế cho chính phủ Pháp và nó được trưng bày tại Bảo tàng Musée Picasso tại Paris. Năm 2003, những người thân của họa sĩ đã cho khánh thành một bảo tàng tại thành phố quê hương ông, Málaga, đó là Bảo tàng Museo Picasso Málaga. Picasso có một số bức tranh nằm trong danh sách những tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất thế giới: Bức “Nude on a black armchair” – được bán với giá 45,1 triệu USD năm 1999. Bức Les Noces de Pierrette – được bán với giá hơn 51 triệu USD năm 1999. Bức Garçon à la pipe – được bán với giá 104 triệu USD tại nhà đấu giá Sotheby’s ngày 4 tháng 5 năm 2004 đã lập kỉ lục thế giới về giá cho một tác phẩm nghệ thuật. Bức Dora Maar au Chat – được bán với giá 95,2 triệu USD tại nhà đấu giá Sotheby’s ngày 3 tháng 5 năm 2006. Trong những năm 1960, ông đã tạo ra được một tác phẩm điêu khắc cao 50 phút đặt ở trung tâm hành chính Chicago. Năm 1970, Picasso đã tặng hơn 800 tác phẩm của mình cho viện bảo tàng cung điện Berenguer de Aguilar ở Barcelona.

Một số hình ảnh các tác phẩm của ông:

Cậu bé cầm tẩu
 Cậu bé cầm tẩu
Pablo_picasso_4
Nude chống lại nền đỏ
Pablo_picasso_5(1)
Người đàn bà ngồi ghế bành
Chân dung của Gertrude Stein
Chân dung của Gertrude Stein
Chân dung tự họa
Chân dung tự họa
Người phụ nữ trong trang phục áo mỏng
Người phụ nữ trong trang phục áo mỏng

 

Giấc mơ của người đàn bà
Giấc mơ của người đàn bà

Có thể bạn muốn đọc : Những điều bất ngờ về cuộc đời họa sĩ Pablo Picasso

One thought on “Pablo Picasso – Hoạ sĩ thiên tài của Thế kỷ 20

  1. Pingback: Những điều bất ngờ về cuộc đời họa sĩ Pablo Picasso

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *