Học vẽ khối V, H nên bắt đầu từ đâu? Cần chuẩn bị những gì để học vẽ?

Bạn là người có năng khiếu vẽ và đã sớm quyết định thi vào các ngành thuộc khối V hoặc khối H thì nên sớm bắt đầu học vẽ để rèn luyện kỹ năng, bởi môn vẽ là môn năng khiếu không hề đơn giản, tiêu tốn khá nhiều thời gian mới giúp bạn có đủ tự tin bước vào phòng thi. Vậy nên bắt đầu học vẽ khối V, H  từ lúc nào, hãy cùng We Art tìm hiểu nhé!

Khối H, khối V là khối thi năng khiếu vẽ, vì vậy những thí sinh lựa chọn 2 khối thi này đòi hỏi phải có khả năng vẽ tốt và có mắt nhìn nghệ thuật hơn những người thông thường khác. Tuy nhiên, để có thể trúng tuyển vào ngành học của 2 khối này, ngoài năng khiếu mà bạn có được, bạn cần có thời gian khổ luyện để phát triển kỹ năng vẽ của mình. Hôm nay, bài viết này We Art  sẽ chia sẻ với bạn đọc những điều cần thiết để bắt đầu học vẽ khối H, V lấy trọn điểm nhé!

Bắt đầu học vẽ từ đâu?

Những kĩ năng cơ bản

Cầm que đo ( để tính tỉ lệ ) , vẽ những khối cơ bản như vuông, tròn, tam giác, chữ nhật, hình trụ… Sau đó là làm quen với cách cầm bút ( cầm bút vẽ khác với cầm bút viết ), cách lên đậm nhạt cho khối.

Các sách dạy vẽ trên thị trường chủ yếu là sách Trung Quốc, nhìn tuy đẹp nhưng khó học theo vì người ta chì hướng dẫn phác những đường lớn, ( trong khi họ phác vài nét đã chuẩn thì người mới học làm sao nắm bắt ?) và chủ yếu tả chất.

Vẽ tĩnh vật: vẽ các đồ vật xung quanh như cốc, lọ hoa, quả bóng, bàn, ghế…vv , vì những đồ vật này chủ yếu thiết kế dựa trên hình khối cơ bản.

Kỹ năng gọt bút chì: Thường chúng ta sẽ thích chuốt bút chì vừa nhỏ vừa dài, nhưng việc làm này sai với kỹ thuật bởi bút chì được chuốt như thế rất dễ gãy, dễ mài tròn đầu bút khi vẽ lâu và nét vẽ nổi trên mặt giấy, không có độ mạnh nhẹ. Thay vào đó, bạn nên chuốt ruột bút chì thành hình chữ nhật, bảo đảm ruột bút chì trước khi họa hết đều có một góc độ là nhọn, mà không dễ gãy.

Tư thế ngồi vẽ: Một bài vẽ thường sẽ được hoàn thành từ 4 đến 5 giờ nên tư thế ngồi vẽ cũng rất quan trọng. Ngồi vẽ đúng sẽ giúp các bạn thoải mái, không cảm thấy mỏi và không bị gián đoạn trong quá trình vẽ. Tư thế ngồi đúng khi vẽ là ngồi nghiêm túc, lưng thẳng, hai chân dang rộng bằng vai, tay trái giữ chắc bảng, tay phải cầm bút chì. Trong thời gian gọt bút chì, bạn hãy tranh thủ đứng dậy và đi đi lại lại vừa giúp các cơ thư giãn vừa có thể nhìn lại bản vẽ ở nhiều góc độ khác nhau.

Cách cầm bút: Cầm bút như thế nào để những nét vẽ đẹp nhất, chuẩn nhất là điều mà các bạn cần phải học. Khi cầm bút nên thả lỏng từ cánh tay đến các ngón tay, thư giãn, không quá gò bó. Khuyến khích các bạn khi cầm bút dựng hình, không nên cầm với tư thế như tư thế cầm để viết, mà phải cầm ngang nhẹ nhàng.

Nét đánh bóng: Khi đánh bóng nét đậm ở giữa, nét nhạt 2 đầu,  nên tập đánh nét thật dài và thật song song

Cách đo và gióng: Khi đo phải giữ cơ thể trong trạng thái người thẳng, lưng thẳng, nhắm 1 mắt. Khi gióng tay giơ thẳng và nhắm mắt trái hoặc mắt phải. Gióng dọc thì dựng thẳng đứng bút chì. Gióng ngang thì bút chì phải đặt song song với mặt sàn. Gióng nghiêng thì gióng theo độ nghiêng của mẫu và tịnh tiến bút vào trong bài vẽ, ta sẽ có được độ nghiêng chính xác.

Nếu bạn đang ấp ủ mơ ước thi đỗ vào các ngành khối H và khối V thì từ bây giờ hãy bắt đầu học vẽ đầu tượng khối H và vẽ đầu tượng khối V để có thể đạt được những kĩ năng cơ bản và mắt nhìn tinh tế khi thực hiện bài vẽ. Chúc bạn sớm đạt được mơ ước của mình!

 

Mời các bạn tham khảo một số khóa học tại trung tâm: 

Mỹ thuật cơ bản: www.weart.vn/my-thuat-co-ban

Mỹ thuật ứng dụng: https://weart.vn/my-thuat-ung-dung/

Luyện thi khối H: https://weart.vn/luyen-thi-khoi-h-kien-truc-tai-ha-noi/

Luyện thi khối V: https://weart.vn/luyen-thi-khoi-v-kien-truc-tai-ha-noi/

We Art Studio tự hào là trung tâm luyện thi mỹ thuật khối V – H chuyên nghiệp số một tại Hà Nội

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ We Art Studio:
-Địa chỉ: 26LK8 KHU DV HÀ TRÌ (CẠNH SÂN BÓNG HÀ TRÌ) – HÀ ĐÔNG, HÀ NỘI
-Email: weartvn@gmail.com
-Số điện thoại: 0964360000
-Website: www.weart.vn
-Fanpage: www.fb.com/weartstudio

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *